Ốc móng tay là một trong số loại ốc biển thơm ngon và có nhiều cách chế biến đa dạng. Hơn nữa loại ốc này còn có nhiều giá trị dinh dưỡng, giàu khoáng chất rất tốt cho sức khỏe. Ngay trong bài viết này Haisan.online sẽ bật mí công thức cách làm ốc móng tay cháy tỏi thơm ngon đặc biệt dễ làm tại nhà chỉ trong 30 phút.

Ốc móng tay cháy tỏi.

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Ốc móng tay cháy tỏi có phần nguyên liệu tối giản. Món ăn không cần chuẩn bị nhiều đồ cầu kì. Tất cả đều quen thuộc và có sẵn trong căn bếp của nhiều gia đình. Khi mua ốc móng tay cần chú ý chọn con có kích thước to, đều thịt chắc. Đặc biệt lớp vỏ bên ngoài của chúng còn nguyên, có màu vàng cát. Tốt nhất nên mua ốc tươi tại cửa hàng uy tín để đảm bảo về chất lượng.

Ốc móng tay: 300g – 400g ( Số lượng dành cho khoảng 2-3 người )
Tỏi băm: 10g – 15g
Sả: 2-3 cây
Ớt tươi: 2-3 quả
Tiêu xay: 5g
Rau răm: 70g – 100g
Dầu màu điều: 5ml
Gia vị thông dụng: nước mắm, muối, tiêu, đường, bột ngọt,…

Nguyên liệu.

Ở món ăn này, quan trọng nhất là nguyên liệu chính, vì thế người chế biến cần chú ý chọn lựa thật kỹ để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như thành phẩm. (nguồn: huongnghiepaau.com)

Quy trình chế biến ốc móng tay cháy tỏi

Ốc móng tay cháy tỏi là món ăn có hương vị khác biệt. Chỉ một vài thay đổi nhỏ trong cách chế biến đã có ngay một món ăn mới tránh nhàm chán. Đối với công thức chế biến này, đòi hỏi người làm thực hiện đúng quy trình 4 bước như hướng dẫn. Hơn nữa cần chú ý bước sơ chế ốc móng tay làm sao sạch nhất để không làm ảnh hưởng đến thành phẩm.

1. Sơ chế các nguyên liệu có sẵn

Đầu tiên thực hiện sơ chế ốc móng tay trước. Ốc cần được ngâm với hỗn hợp nước muối, chanh, ớt pha loãng trong 30 phút đến 1 tiếng. Hoặc có thể sử dụng cách truyền thống là ngâm với nước vo gạo 30 phút. Hai cách làm trên sẽ giúp ốc móng tay nhả hết bùn bẩn, chất nhờn bên trong. Đặc biệt có thể khử mùi của ốc móng tay rất hiệu quả.

Sơ chế.

Sau đó rửa sạch ốc móng tay với nước sạch 1-2 lần để loại bỏ đi bùn đất còn sót lại. Tiếp theo sử dụng kéo sắc cắt giữa thân mình ốc để lấy đi phần bẩn trên trong ruột. Cuối cùng rửa nhẹ tay với nước là hoàn thành. Song song với đó là nhặt rau răm, rửa sạch và ngắt thành từng cọng vừa ăn. Cuối cùng bỏ lá vỏ già bên ngoài sả, đập rập và băm nhuyễn.